Bài viết
Thị trường hoa cây cảnh dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ
17/01/2013 (nguyễn thành luân)

Tại Hà Nội đã bắt đầu khởi động thị trường hoa cây cảnh phục vụ Tết, với xu hướng thiên về những loại hoa cây cảnh giá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo giá trị truyền thống.

Hầu hết những điểm kinh doanh hoa cây cảnh ở Hà Nội như Hoàng Hoa Thám, Nghi Tàm, Quảng Bá… năm nay bày bán nhiều loại hoa cây cảnh mang ý nghĩa tốt đẹp trong năm mới như cây Kim ngân lượng, cây Phát tài, cúc vạn thọ, hoa thủy tiên, hoa đỗ quyên… với giá cả dao động từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng một chậu.

Ảnh minh họa


Theo chị Nguyễn Bích Thủy, chủ cửa hàng bán buôn cây cảnh Minh Thủy, ở làng Nghi Tàm, quận Tây Hồ: trong thời gian làm nghề hơn 10 năm, chưa năm nào gia đình chị gặp khó khăn như năm nay. Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lượng khách hàng chọn mua những dòng hoa cao cấp, đắt tiền giảm hẳn nên người buôn cây cảnh phải giảm số lượng nhập. 

 

Tuy nhiên, nắm bắt xu hướng chung của khách hàng năm nay là hướng về các loài hoa cổ xưa với giá tiền vừa phải như thủy tiên, Phát tài, cúc vạn thọ v.v… gia đình chị và các hộ kinh doanh hoa cây cảnh khác cũng chủ yếu nhập các loại hoa này để kinh doanh. 

 

Với các loại cây hoa trưng bày trong những ngày tết, năm nay khá “thịnh hành” các loại cây như cam Canh, bưởi Diễn, củ cải đỏ, hoa oải hương, dạ yến thảo, trà phấn Cung đình, mẫu đơn Cung đình… 

 

Ông Nguyễn Đức Trung, chủ vườn hoa cây cảnh ở Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội cho biết, năm nay, gia đình ông nhập các loại cây, hoa này về không để đơn lẻ như mọi năm mà trồng theo xu hướng phong thủy để thu hút khách hàng.

 

“Chúng tôi thường xuyên phải thay đổi theo thị trường, muốn bán được hàng thì phải làm khác. Năm nay nhà tôi làm theo hướng phong thủy, mỗi một chậu trồng 5 cây đến 9 cây tính vào cung tài lộc để đầu xuân đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, giá cả thì không đắt nên người dân sẽ mua dễ hơn”, ông Trung cho biết thêm. 

 

Dòng hoa cao cấp cũng tập trung vào những loại hoa của Việt Nam, với giá cả phù hợp. Anh Vũ Văn Thiện, chủ cửa hàng hoa lan trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình cho biết, mọi năm thời điểm này gia đình anh nhập nhiều giống lan quí của một số nước trong khu vực với giá cao từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/chậu về bán. Tuy nhiên, năm nay cửa hàng chỉ tập trung vào những giống lan của Việt Nam có giá phải chăng, dao động từ 200.000 đồng đến 4-5 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, loại hoa Bạch dương lan do cửa hàng cung cấp giá chỉ từ 200.000 đến 250.000 đồng một chậu nên thu hút được sự quan tâm của người dân.

 

Chị Thu Hương, ở Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: “Mọi năm, phải qua ông Công ông Táo tôi mới đi mua hoa về trang trí nhà cửa. Tuy nhiên năm nay tôi đi mua sớm để dễ dàng chọn được nhiều loại hoa đẹp, đỡ đông người mà lại không bị người bán hàng nói thách. Tham khảo mấy hôm nay thì thấy ở đây có cây hoa Bạch dương lan này cho hoa đẹp, giá lại rẻ nên tôi quyết định mua vì nghĩ cây này thuộc dòng lan thì hoa sẽ bền, chơi được lâu”.

 

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cả người kinh doanh và khách hàng đều chủ động chuyển sang những mẫu mã hoa cây cảnh phù hợp với túi tiền, vừa không ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế của gia đình, vừa duy trì được cái tết cổ truyền đầy ý nghĩa, với hy vọng may mắn, sức khỏe, tài lộc trong năm mới.

Huy Anh, Như Trang - VOV

 

(Nguồn: vovgiaothong.vn)