Bài viết
Làng mai Bình Định nở rộ sau lũ lịch sử
12/12/2013 (nguyễn thành luân)

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến tết nhưng nhiều vườn mai ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) đồng loạt nở hoa do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử vừa qua.

Lũ lịch sử quét qua khiến làng mai Tết ở Bình Định tan hoang. Nước xiết không chỉ nhấn chìm làm chết hàng nghìn chậu mai mà còn làm số cây mai còn lại rụng lá, hoa bung nở khiến người dân không khỏi lo lắng khi đến tết sẽ chẳng còn hoa để bán

 

Hoa mai bung nở sớm ở các vườn mai thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn sau 1 tháng trận lũ lịch sử càn quét.

 

"Năm nay gia đình tôi trồng 450 chậu mai bán Tết nhưng trận lũ vừa qua lớn quá, cuốn trôi, vùi lấp gần hết dưới bùn đất. Một số chậu còn lại do bị ngâm trong nước lâu ngày cũng bị rụng lá, hoa bung nở hết thế này", anh Phan Văn Đạo ở thôn Cẩm Văn, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn buồn bã.Gia đình chị Trần Thị Liên ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An cũng trồng hơn 700 chậu mai xuân nhưng trận lũ vừa qua làm chết hơn 300 cây, số còn lại lần lượt rụng lá, hoa.

 

Hai vợ chồng ông Đoàn Văn Trưởng, thôn Háo Đức tỉa búp hoa mai nở rộ sau lũ. Để cứu vãn các chậu mai bị ngâm lâu ngày trong nước, ông Trưởng đã mang cây vào trong bóng mát, tưới nước lạnh vào gốc để hãm cho cây chậm nở hoa.

 

Người dân cho biết họ rất xót xa khi ngắt những hoa mai nở sớm, bởi nó như những đồng tiền của họ đang dần rụng rơi. Toàn xã Nhơn An có 1.800 hộ dân, trong đó có khoảng 40% số hộ dân trồng mai đáp ứng nhu cầu thị trường hoa mai Tết trong cả nước.

 

Những hàng chậu vỡ nằm ngổn ngang dọc theo hàng rào ở các vườn mai thôn Háo Đức sau lũ lịch sử. Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết, mỗi mùa hoa mai Tết người dân trong xã thu về ít nhất 15 tỷ đồng. Tuy nhiên do lũ tàn phá, dịp Tết năm nay, doanh thu của bà con dự kiến sụt giảm hơn 40% so với mọi năm vì cây chết do lũ, hoa bung nở sớm.

 

Để cứu vãn những cây mai còn lại sau lũ, người dân thôn Háo Đức dùng rơm rạ phủ vừa hạn chế cỏ mọc vừa giữ cho gốc cây mai có thể nở hoa đúng dịp cận kề Tết Nguyên đán.

(Nguồn: vnexpress.net)