Bài viết
Những cây sanh bạc tỉ
11/07/2011

Gặp hai nghệ nhân Võ Rô By và Huỳnh Thanh Tuấn khi họ đang cắt sửa cây cảnh tại vườn, trông trang phục tuềnh toàng, ít ai biết rằng họ đang sở hữu những cây sanh bạc tỉ…

Cặp sanh có dáng rồng của họ được coi là có giá trị nhất vườn. Cặp cây này Võ Rô By và Huỳnh Thanh Tuấn mua của một nghệ nhân trong tỉnh cách đây gần 10 năm. Qua bàn tay chăm sóc, tạo dáng thế tài hoa, cặp sanh Lưỡng Long ngày càng hoàn thiện vẻ đẹp độc đáo và được lựa chọn là “đại diện VIP” của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định tham dự Lễ hội Sinh vật cảnh Việt Nam trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Một trong hai cây sanh Lưỡng Long trưng bày tại TP Hà Nội trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Nghệ nhân Rô By kể: “Đem cặp sanh Lưỡng Long ra trưng bày, mới đầu chúng tôi cũng không tự tin lắm, nhưng rồi nghe đông đảo khách tham quan bình luận, đánh giá cao là rất khó tìm thấy cặp sanh có dáng long đồng đều nhau, lại là giống sanh lá răm đọt đỏ có bộ lá đẹp… mình càng lúc càng thấy sướng. Cặp sanh nhanh chóng nổi tiếng tại lễ hội, nhiều khách đã đến hỏi mua, có người trả 3,6 tỉ đồng. Sau khi suy tính chúng tôi đã không bán…”. Trong Festival Lâm sản Việt Nam lần thứ I tại TP Quy Nhơn vào tháng 3.2011, cặp sanh Lưỡng Long lần đầu ra mắt đã chinh phục đông đảo người dân đam mê cây cảnh ở quê hương. Sau đó, một đại gia ở miền Bắc đã tìm hỏi mua cặp sanh với giá…  4,7 tỉ đồng, nhưng tiếp tục nhận được sự lắc đầu từ chối của nghệ nhân Bình Định.

 

Ở vườn cảnh của nghệ nhân Nguyễn Đức Toán, tôi nghe anh tâm sự: “Trong số rất nhiều cây cảnh hiện có trong vườn, tôi hạnh phúc vì vẫn còn giữ được hai sanh cây độc đáo mua được từ Quảng Ngãi cách đây nhiều năm, sau đó về chăm sóc, tạo dáng thế theo phong cách riêng của mình. Cây sanh Cửu Long có dáng cổ, thế quần tụ 9 con rồng… nên cách đây 2 năm đã có người trả giá 200.000 USD, nhưng tôi từ chối. Cây sanh Gia Cát Lượng có dáng thế đẹp lại ôm đá lâu năm tạo sự hài hòa, độc đáo… tôi quyến luyến chưa muốn bán dù vừa rồi đã có người khách ở Hà Nội trả giá 3,2 tỉ đồng.”. 

Ngoài những cây trên, ở TP Quy Nhơn vẫn còn một số tác phẩm độc đáo khác được hỏi mua đến tiền tỉ đang hiện diện ở vườn cây của nghệ nhân Văn Đàn, Lọt, Tý Đô Thành… góp phần tạo nên “chiều sâu” cho sự phát triển của phong trào sinh vật cảnh Bình Định.     

Các vườn cây cảnh ở TP Quy Nhơn trước đây có nhiều tác phẩm độc đáo nhưng lần lượt “đi xa” trong vài năm gần đây vì được trả giá khá cao từ những người chơi cây cảnh ở miền Bắc. Tuy nhiên, những cây sanh ở Quy Nhơn đã bán đi đến nay vẫn chưa có cây nào vượt quá ngưỡng 2 tỉ đồng. Như vậy có thể thấy, những “siêu cây cảnh” hiện còn ở Quy Nhơn đã và đang phải đối mặt với “lực hút” từ những đại gia muốn săn lùng cây cảnh quý hiếm.

Nghệ nhân Thanh Tuấn tâm sự: “Trong dịp Đại lễ, chúng tôi quyến luyến cây không muốn bán, lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh tỉnh cũng khuyên cố gắng giữ lại nên mới còn đến hôm nay. Hiện tại, cặp sanh Lưỡng Long đã đẹp hơn nhiều, chúng tôi quyết định sẽ không bán dưới giá… 8 tỉ đồng. Việc thách giá cao như vậy cũng xuất phát từ việc mình thực lòng vẫn còn muốn giữ tác phẩm độc đáo cho phong trào ở quê hương…”. Nghệ nhân Đức Toán thì cho biết: “Chưa có được nguồn vốn vững vàng, nhưng tôi sẽ cố gắng giữ những tác phẩm tâm huyết của mình… chừng nào có thể. Nếu đến lúc phải rời xa, tôi cũng sẽ chỉ bán một trong hai cây cảnh độc đáo hiện có, cây còn lại nhất quyết phải để dành lại cho mọi người thưởng lãm…”.

  • Hoài Thu